Bệnh Trên Cây Tiêu
 

Nhiễm Phytophthora (Chết nhanh)

Nhiễm Phytophthora được nhận thấy trên lá, thân và rễ của cây tiêu. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là các vòng tròn đốm đen xuất hiện trên lá, lây lan nhanh, làm rụng lá. Trên thân cây xuất hiện các vùng bị đen. Trên rễ có hiện tượng  mục nát của toàn bộ hệ thống rễ dẫn đến cây bị chết.

Phòng bệnh trên cây sử dụng: Phun Bordeaux hỗn hợp (1%) trên lá và kết hợp với  oxychloride đồng (0,2%) ngăn ngừa bệnh này.

Hoặc sử dụng một số thuốc diệt nấm như metalaxyl-Mancozeb (0,125%) và kali phosphonate (0,3%) ưu điểm hai dòng thuốc ở dưới không gây độc cho dòng vi khuẩn đối kháng trichodesma

Bệnh thán thư

Bệnh này do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Biểu hiện sau khi nấm gây nhiễm lá có màu nâu vàng đến nâu đậm bất thường, hình thành các vùng đốm lá sáng rộng với một quầng sáng do mất màu diệp lục.

Xử lý trước tạo hom giống bằng cách ngâm từ chỗ cắt lên đến mắt cắt đầu trong dung dịch carbendazim + Mancozeb (0,1%) trong 30 phút và phun Bordeaux hỗn hợp (1%) kết hợp với carbendazim (0,1%) có hiệu quả chống lại bệnh tật.

Lá thối và cây tàn rụi

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani và thường phát sinh vào mùa mưa do điều kiện nóng ẩm. Các loại nấm lây nhiễm cả lá và thân cây. Gây ra các biểu hiện lá úa vàng, thâm, héo và sợi nấm xuất hiện trên lá và các lá có biểu hiện dính vào nhau thông qua các sợi nấm. Trên thân, nhiễm trùng gây ra tổn thương biểu hiện màu nâu sẫm lan lên trên và xuống dưới, các đốt cây dần bị tháo hoặc khô ngay trên giá bám.

Hướng dẫn phòng trị: Phun phòng bệnh bằng hỗn hợp Bordeaux (1%) ngăn chặn cả lá thối và tàn rụi.

Héo rũ

Bệnh này chủ yếu nhận thấy trong mùa mưa được gây ra do nấm Sclerotium rolfsii. Gây ra các tổn thương màu xám trên thân và lá cây. Trên lá sợi nấm màu trắng được nhìn thấy ở riềm xung quanh các vùng tổn thương. Các sợi nấm sau đó ăn sâu vào thân câygây héo rũ dẫn đến chết. Bệnh có thể được kiểm soát ở giai đoạn ban đầu, bằng cách áp dụng các biện pháp kiểm dịch thực vật.

Bệnh có thể được phong trị: Sử dụng carbendazim (0,2%) hay Bordeaux hỗn hợp (1%).

Nhiễm virus

Biểu hiện của vườn cây bị nhiễm virus là khảm, đốm vàng, đốm nhỏ và lá sần sùi. Virus lây lan chủ yếu xảy ra thông qua nguyên liệu trồng ban đầu. Khi nào cây bị nhiễm bệnh được sử dụng như là nguồn nguyên liệu trồng, hom sẽ cũng bị nhiễm bệnh. Lây lan thứ cấp thông qua các loài côn trùng như rệp và bọ.

Xử lý phun thuốc trừ sâu như dimethoate (0,05%) khi thấy có sự xuất hiện của côn trùng. Bên cạnh đó, kiểm tra và loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh một cách đều đặn

Tuyến trùng

Tuyến trùng rễ (Meloidogyne spp.) và Similis Radopholus là hai loài giun tròn quan trọng tấn công hệ rễ trong vườn cây. Các thiệt hại gây ra do tuyến trùng phá hoại dẫn đến tăng trưởng kém, vàng lá và lá rụng. Phòng bệnh tuyến trùng:

Sử dụng hai tác nhân sinh học Pochonia chlamydosporia hoặc Trichoderma ức chế sự phát triển của tuyến trùng ngăn ngừa dịch hại


[Về trang trước] [Tạo trang in]

Tin cùng thể loại:
Bệnh Trên Cây Tiêu
Cơ chế hấp thu phân bón qua lá của cây trồng
Cơ sở sinh lý của việc bón phân cho cây trồng
Dinh dưỡng Can Xi đối với cây trồng
Dinh dưỡng cho cây hồ tiêu
Kiến thức cơ bản về dinh dưỡng thực vật phần 1
Lợi ích cải tạo đất của phân bón Nông Xanh
Tác dụng của OMNX trong phân bón Nông Xanh
Vì sao bà con nên sử dụng phân bón Nông Xanh chăm sóc vườn cây