Hướng dẫn chăm sóc cây Mắc Ca phần 2
 

Kỹ thuật trồng.  

         Sau khi quy hoạch, phải phát dọn làm cỏ, làm đất, nếu đất dốc phải kiến tạo các thềm bậc thang theo đường đồng mức kết hợp với đào hố trồng, tất cả các việc trên đều phải làm xong trước khi đưa cây con đến.  

Mật độ trồng.  

         Với các giòng tán hẹp và thẳng đứng như 344, 660, 741 có thể trồng hơi dày, các giòng tán rộng như 246, 800, OC nên trồng hơi thưa. Tài liệu phổ cập gây trồng Mắc-ca ở úc đưa ra các chỉ dẫn về mật độ như sau :

 

Dãn cách hàng

Dãn cách cây

Mật độ

Đối tượng áp dụng

7m

4m

357

Hợp với các giòn có tán mọc đứng, sẽ cần tỉa thưa

8m

4m

312

Chỉ hợp với giòng tán mọc đứng, sẽ cần tỉa thưa

9m

5m

222

Hợp với tán đứng hoặc dàn trải, với loại sau sẽ phải tỉa thưa

10m

5m

200

Hợp với tán dàn trải, cũng cần tỉa thưa

 

         Mắc-ca cây to tán rộng, tuổi thọ kinh tế dài 50-60 năm, do đó thường không cần trồng dày. ở Trung Quốc mật độ thường gặp phổ biến là 375-400 cây/ha, dãn cách hàng khoảng 5-6m, dãn cách cây khoảng 4-5m.  

         Trong giai đoạn còn hiếm giống, trồng với mật độ cao sẽ tăng giá thành, vì cây trồng đều là cây nhân hom hoặc ghép, độ đồng đều cao, tỉa thưa để tuyển chọn không trở thành yêu cầu gắt gao. Nếu không trồng dày, thì trồng xen cây ngắn hạn trong 5-7 năm đầu sẽ là vấn đề phải đặt ra.  

         Phần lớn diện tích sẽ trồng Mắc-ca ở nước ta có nhiều khả năng sẽ là đất dốc, để giảm đầu tư tạo thềm bậc thang, không nên dùng dãn cách hàng quá rộng. Vì vậy phương án 6,5 x 5,0 m = 307 cây có thể là vừa phải.  

Đào hố.  

         Cần bố trí hàng theo đường đồng mức, cần đo tính để bố trí cây đúng dãn cách, cần có cọc tiêu để dễ thi công và không nhầm lẫn.  

         Do tập tính bộ rễ Mắc-ca khó phát triển sâu, đào hố kích thước lớn có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là với đất không đủ sâu, đất có tầng kết cứng. Các nước trồng Mắc-ca đều yêu cầu hố có quy cách là :  

         1,0 x 1,0 x 1,0 m hoặc 0,8 x 0,8 x 1,0m.  

         Yêu cầu chất lượng là thành đứng, đáy bằng, dùng cuốc hoặc xà beng xỉa thêm xuống sâu tăng phần tơi xốp phía dưới.

         Trong quá trình chăm sóc sau này sẽ cuốc rộng hố ra theo mức phát triển tán lá kết hợp với mỗi lần bón phân.  

         Khi đào, cần lấy cọc tiêu làm tâm, đào xúc tầng đất mặt đặt sang một bên, đào xúc tầng đất đáy đặt sang một bên khác, rồi phơi ải từ 1 đến 3 tháng mới lấp hố. Việc lấp hố phải thực hiện trước khi trồng cây 1-2 tháng.  

         Khi lấp hố, cần trộn khoảng 0,25 đến 2kg vôi bột với phần đất đáy, đảm bảo PH dao động từ 5,5 - 6,5, cần trộn thêm 25 dm 3 than bùn đã chế biến. Cỏ rác và phân chuồng mục khoảng 15kg trộn đều với phần đất mặt, sau đó phân tầng lấp hố (mỗi tầng khoảng 20cm), đầm hơi chặt ở phía dưới, phía trên vun cao khoảng 10-20cm so với ngoài hố.  

Trồng cây.  

         Mùa trồng tốt nhất là đầu xuân sau khi đã có mưa làm cho đất trong hố đã khôi phục được mao mạch và trời còn mát. Nếu mùa xuân mưa chưa đủ làm ẩm đất trong hồ và phục hồi mao mạch thì phải tưới đẫm để đảm bảo cho cây con vượt qua được đợt nắng hạn mùa hè đầu tiên.  

Tại các vùng có mùa khô và mùa mưa rõ rệt như Tây Bắc hoặc vùng cao của Trường Sơn, cần kịp thời trồng ngay sau những trận mưa đầu mùa.  

         Dùng cây có bầu quy cách 18 x 25cm, cây cao trên 50cm. Nếu là cây ghép thì phần cành ghép đã phải phát lộc được 2 lần và đạt chiều dài 30cm, vết ghép đã hoàn toàn liền sẹo.  

         Khi trồng, cần đào 1 lỗ nhỏ vừa đủ để đặt hết bầu, đảm bảo sau khi lấp đất, đất mặt chung quanh cao ngang mặt bầu. Xé vỏ bầu rồi đặt cây ngay ngắn vào hố. Sau khi lấp đất, dùng tay ép đất chung quanh cho áp sát vào bầu, không được dẫm bằng chân. Trồng xong phải tưới ngay.

Chăm sóc.  

         Nội dung chăm sóc sau khi trồng chủ yếu là tưới kịp thời nếu thiếu mưa, hoặc xẻ rãnh tiêu nước mặt hố nếu mưa quá nhiều; phủ rơm cỏ bảo vệ mặt hố, bón thúc kịp thời.  

         Nếu trên cây ghép còn vật liệu bó vết ghép cần gỡ bỏ, kịp thời bẻ hết chồi non mọc ra từ gốc ghép.  

Bón phân.

         Sau khi trồng khoảng 20 ngày, Mắc-ca phát rễ non rất nhiều, khoảng 30 ngày bắt đầu phát lộc non, đến ngày thứ 70 - 80 cành non đã thành thục. Vì vậy cần bón thúc kịp thời bằng tưới phân bắt đầu từ ngày thứ 20 (sau khi trồng), sau đó 15-20 ngày lại tưới thúc phân 1 lần cho đến ngày thứ 70 - 80 .

Mỗi lần mỗi gốc tưới 15g NPK pha với 10 lít nước.

Năm thứ 1: Phân N:P: K Nông Xanh, khoảng 50- 80 gam/cây/lần. Bón 4 lần/năm. 

Năm thứ 2 và 4: Phân N:P: K Nông Xanh, khoảng 100- 300 gam/cây/lần. Bón 4 lần/năm. 

Khi cây cho trái cần tăng cường phân Lân và lượng phân bón: 

Thu hoạch xong: Phân đạm đen 300- 600 gam, NPK Nông Xanh 200-400 gam.

Trước khi ra hoa: Phân đạm đen  200- 300 gam, NPK Nông Xanh 200- 400 gam.

Thời kỳ nuôi trái: Khi đậu trái và khi trái có đường kính 1 cm bón phân Phân N:P: K Nông Xanh, liều 200- 300 gam/lần/cây. Không có công thức nào cho việc bón phân cho mọi vùng đất nên cần tham khảo kinh nghiệm hay căn cứ vào điều kiện thực tế để xây dựng công thứ bón phân cho phù hợp. Trong thời gian xây dựng cơ bản cần chăm sóc giúp cây mọc khoẻ, có tán phát triển cân đối để cho sản lượng cao trong tương lai.

Thu Hoạch.

- Đến mùa thu hoạch hạt người ta nhặt hat dưới tán cây và giử trong mát 2 tuần. Với cách trồng truyền thống, người ta chứa trong Silo và thổi hơi nóng vào, với cách  trồng sạch (organic) người ta rải trái lên nền đất dưới bóng cây đợi cho khô ráo

- Cho vào lò sấy ở nhiệt độ 40°- 43°C, trong 2- 3 ngày.   

- Tách một cách cẩn thận để lấy nhân ra khỏi vỏ.  Dùng máy để phân loại. Các nhân xấu sẽ được loại

bằng phương pháp thủ công. Hạt nhân sẽ được xếp hạng theo độ lớn, nguyên vẹn, mẻ vỡ. Nhân sẽ được

sấy và xuất khẩu đi các nước giàu có…


[Về trang trước] [Tạo trang in]

Tin cùng thể loại:
Hướng dẫn chăm sóc cây Mắc Ca phần 2
Hướng dẫn quy trình sử dụng phân bón Nông Xanh chăm sóc cho cây Mía
Hướng dẫn sử dụng Phân Bón Nông Xanh chăm sóc Cam Quýt
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh Chăm sóc cây Cà Phê
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh Chăm Sóc cây Khoai Lang
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh Chăm sóc cây sầu riêng
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh chăm sóc Chanh Dây
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh Chăm sóc cho cây Lúa
Hướng dẫn sử dụng phân Bón Nông Xanh trong mùa mưa
Hướng dẫn trồng và chăm sóc dưa hấu
Những hiểu biết cơ bản về cây Mắc Ca phần 1
Quy trình trồng rau thơm các loại trên diện tích 1000 m2