Hướng dẫn quy trình sử dụng phân bón Nông Xanh chăm sóc cho cây Mía
 

      Các giống mía khác nhau cần một lượng dinh dưỡng không không khác nhau nhiều. Qua các thời thời kỳ sinh trưởng cây thì nhu cầu về tỷ lệ các chất dinh dưỡng tương đối giống nhau giữa các giống. Giai đoạn trồng mới cây mía cần nhiều đạm để đâm chồi đẻ nhánh giúp hệ lá chồi phát triển mạnh mẽ, nhiều lân để phát triển bộ rễ, kali với lượng vừa phải giúp cho cây mía cứng cáp chống chịu lại các điều kiện ngoại cảnh. Giai đoạn từ khi vươn lóng đến thu hoạch, cây mía cần nhiều kali và đạm hơn so với lân. Chính vì vậy phân bón phù hợp với mía cần có 2 loại cho hai giai đoạn sinh trưởng phát triển. Thực tế nhiều giống mía lai cần nhiều dinh dưỡng trong giai đoạn đầu phát triển do vậy cần tập trung bón phân sớm để cây nảy mầm tốt, đẻ nhánh nhiều, vươn cao mạnh và tích lũy nhiều lượng đường trong cây. Nhằm tiện lợi cho việc chăm sóc cũng như hướng đến năng xuất mía tăng lên, trữ lượng đường tích lũy trong cây mía cao công ty Nông Xanh đưa ra quy trình hướng dẫn chăm sóc đối với cây mía: Phân Đạm đen Nông Xanh là loại tổng hợp có chứa 20% N, 2% P2O5, 2%K2O và trung vi lượng (TE), Các hoạt chất sinh hóa, hữu cơ; với hàm lượng đạm cao giúp cho mía đâm chồi sớm, chồi khỏe, lân hoạt hóa có tác dụng phát triển bộ rễ, kali vừa đủ giúp cho cây mía cứng cáp chống chịu các điều kiện ngoại cảnh và các chất trung vi lượng cho cây mía phát triển cân đối chống đổ ngã, quang hợp mạnh. Phân NPK-9.2.9 Nông Xanh có 9%N, 2% P2O5, 9%K2O và trung vi lượng (TE), thích hợp bón ở giai đoạn mía vươn lóng, giúp cây vươn lóng nhanh, tích lũy đường nhiều sớm thu hoạch và đạt chữ đường cao, cân đối cả ba thành phần dinh dưỡng vừa đủ. Phân NPK-8.5.8 Nông Xanh có hàm lượng 8%N, 5%P2O5, 8%K2O, các chất trung vi lượng, thích hợp và tiện dụng để bón cho tất cả các thời kỳ từ lót, thúc 1 và thúc 2 cho mía, giúp mía phát triển mạnh, năng suất cao và chất lượng tốt. Phân hữu cơ sinh học Nông Xanh MIC có tác dụng cải tạo nền đất, làm đất tơi xốp, giúp cho rễ mía phát triển mạnh tăng hiệu suất hấp thu phân bón, thích hợp kết hợp với các dòng phân hóa học bón lót bón lót cho mía, nhất là vùng đất xám, đất cát và đất trai cứng, đất đồi. 

     Quy trình sử dụng phân bón Nông Xanh cho 1ha mía như sau

- Lót trước khi trồng hoặc sau khi đốn với mía gốc: sử dụng hai thùng Nông Xanh MIC tương đương 40 Kg bón lót cùng với phân hữu cơ truyền thống nhằm tăng hàm lượng các chất dễ hòa tan trong phân hữu cơ cải tạo nền đất cũ. Phân bón lót: bón 200-250kg Đạm đen Nông Xanh hoặc 200-250kg NPK 8.5.8 Nông Xanh, vào rãnh sau khi rạch hàng, lấp một lớp đất mỏng 3-5cm rồi đặt hom. 

- Thúc đẻ nhánh: 200-250kg Đạm đen Nông Xanh hoặc 200-250kg NPK 8.5.8 Nông Xanh, sau khi làm cỏ lần 2, giúp cho mía đâm chồi đẻ nhánh sớm và tập trung. Phương pháp bón Rải đều theo rãnh mía. 

-Thúc vươn lóng: 300-350kg NPK 8.5.8 Nông Xanh hoặc 350-400kg NPK 9.2.9 Nông Xanh, kết hợp với vun gốc mía giúp chống đổ ngã, tăng chiều cao và mía sớm đạt chữ đường. 

     Chăm sóc

Sau khi trồng 10-15 ngày nếu gặp mưa nên xới đất. Làm cỏ lần 1 kết hợp với dặm, khi mía được 4-5 lá. Làm cỏ lần 2 và bón thúc đẻ nhánh, dùng cuốc vun nhẹ vào gốc. Thúc vươn lóng, kết hợp với vun gốc giúp mía phát triển thuận lợi, chống đổ ngã. Khi mía có lóng và cao trên 1m, nếu có chồi mới (mía mầm hoặc chồi nước) nên nhổ bỏ vì đây là những chồi vô hiệu sẽ cạnh tranh dinh dưỡng của những thân chính làm giảm trữ đường. Đối với mía gốc, sau khi thu hoạch cần tổng vệ sinh đồng ruộng, vùi lấp hoặc đốt sạch lá khô để diệt mầm sâu bệnh, sau đó dùng cuốc thật sắc xén lại các gốc còn cao và các chồi mầm còn sót lại. Dùng cày hoặc cuốc hai bên hàng mía để bón 40 Kg Nông Xanh MIC kết hợp 15 tấn phân hữu cơ/ha + 200-250kg Đạm đen Nông Xanh/ha, sau đó lấp kín gốc, giữ cho mía nẩy mầm, các giai đoạn tiếp theo chúng ta chăm sóc như Hướng dẫn ở trên. 

    Nông Xanh chúc bà con được mùa trúng giá!


[Về trang trước] [Tạo trang in]

Tin cùng thể loại:
Hướng dẫn chăm sóc cây Mắc Ca phần 2
Hướng dẫn quy trình sử dụng phân bón Nông Xanh chăm sóc cho cây Mía
Hướng dẫn sử dụng Phân Bón Nông Xanh chăm sóc Cam Quýt
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh Chăm sóc cây Cà Phê
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh Chăm Sóc cây Khoai Lang
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh Chăm sóc cây sầu riêng
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh chăm sóc Chanh Dây
Hướng dẫn sử dụng phân bón Nông Xanh Chăm sóc cho cây Lúa
Hướng dẫn sử dụng phân Bón Nông Xanh trong mùa mưa
Hướng dẫn trồng và chăm sóc dưa hấu
Những hiểu biết cơ bản về cây Mắc Ca phần 1
Quy trình trồng rau thơm các loại trên diện tích 1000 m2