Kiến thức cơ bản về dinh dưỡng thực vật phần 1
 

    13 yếu tố dinh dưỡng khoáng chính có trong đất, các yếu tố khoáng này hòa tan vào nước và được thực vật sử dụng thông qua lông hút rễ thực vật. Các nghiên cứu chứng minh đất không đủ cung cấp dinh dưỡng cho thực vật sinh trưởng. Chính điều này giải thích tại sao người dân thường bổ sung thêm phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Thành phần chung của dinh dưỡng khoáng

    Gần như tất cả các yếu tố dinh dưỡng có trong đất thực vật đều có thể sử dụng và cần thiết cho thực vật. Có khoảng hơn 60 yếu tố khoáng được phát hiện có trong thực vật. Nhưng không phải tất cả các yếu tố đều cần thiết cho sự sinh trưởng ở thực vật. Một yếu tố dinh dưỡng khoáng được đánh giá cần thiết đối với thực vật khi đảm bảo tham gia vào chu kỳ sống của thực vật tạo ra sinh khối tương ứng trong thực vật (Thân, lá, rễ, hoa, quả, hạt…).

Trong nghiên cứu các hợp chất hóa học cấu tạo nên thực vật, thông thường các nhà khoa học nghiên cứu từng thành phần hóa học cấu tạo tham gia vào các quá trình khác nhau trong cơ thể thực vật, trong tế bào. Hiện tại các nhà khoa học xác nhận có 17 yếu tố khoáng là cần thiết cho sinh trưởng và phát triển của thực vật.

Các yếu tố khoáng được cung cấp từ các nguồn khác nhau, từ đất, từ  không khí là những nguồn cung cấp chính:

Các yếu tố đa lượng và trung lượng

    Có 9 yếu tố dinh dưỡng cần thiết chiếm số lượng lơn gọi là macronutrient vì thực vật cần lượng nhiều ít nhất cần 1mg/g trọng lượng khô.

    Có 6 trong số 9 yếu tố dinh dưỡng này là thành phần chính của các phức hợp hữu cơ tạo thành các cấu trúc hình thành nên thực vật: Carbon, Oxygen, Hydrogen, Nitrogen, Phosphorus, and Sulfur.

Còn lại 3 yếu tố khoáng khác : Kali, Canxi, và Magie.

Các yếu tố vi lượng hay yếu tố vết

    Có 8 yếu tố vết đã được biết đến, thực vật chỉ cần một lượng nhỏ các yếu tố vết cho sinh trưởng và phát triển, nhu cầu chỉ từ 0.1 mg/g trọng lương khô.

    Bao gồm: Clo, sắt, Mangan, Boron, Kẽm, Đồng, Niken, Và Molyphen. Dinh dưỡng vi lượng có chức năng trong nhiều thành phần chính của thực vật như: Co-factor, các cấu trúc không phải protein tham gia vào các phản ứng sinh hóa.


[Về trang trước] [Tạo trang in]

Tin cùng thể loại:
Bệnh Trên Cây Tiêu
Cơ chế hấp thu phân bón qua lá của cây trồng
Cơ sở sinh lý của việc bón phân cho cây trồng
Dinh dưỡng Can Xi đối với cây trồng
Dinh dưỡng cho cây hồ tiêu
Kiến thức cơ bản về dinh dưỡng thực vật phần 1
Lợi ích cải tạo đất của phân bón Nông Xanh
Tác dụng của OMNX trong phân bón Nông Xanh
Vì sao bà con nên sử dụng phân bón Nông Xanh chăm sóc vườn cây